Không chỉ được biết đến với nhiều tên gọi thân thương như: Thành phố sông Hàn, thành phố của những cây cầu, thành phố của pháo hoa, thành phố của “5 không 3 có 4 an”… Đà Nẵng còn được vinh danh là một trong những thành phố đáng sống nhất thế giới.

Điều tuyệt vời là, khái niệm “đáng sống” mang đậm tính cảm tính thủa nào, giờ đã không còn nữa. Thay vào đó, thế giới giờ đã nhìn nhận Đà Nẵng như một thành phố đáng sống thực sự, nơi thu hút tầng lớp tinh hoa, những doanh nhân, trí thức thành đạt, các chuyên gia nước ngoài về sinh sống và cống hiến.

Điểm đến “đáng sống”

Theo khảo sát Expat Insider, một cuộc khảo sát thường niên của Tổ chức InterNations vào năm 2022, Việt Nam đứng thứ 7 trong số 52 quốc gia được coi là đáng sống nhất cho người nước ngoài. Trong số đó, Đà Nẵng được xem là một trong những lựa chọn hàng đầu. Năm 2018, Đà Nẵng đã được tạp chí Du lịch Live and Invest Overseas bình chọn là một trong 10 địa điểm đáng sống nhất trên thế giới.

Theo các chuyên gia, “đáng sống” là một khái niệm tinh tế và không chỉ bắt nguồn từ văn hóa và lịch sử. Đáng sống là nơi để tận hưởng, cống hiến, nghỉ ngơi, giải trí và làm việc. Vậy Đà Nẵng có những điều gì thu hút hàng năm khoảng 15.000-16.000 người nhập cư, gần bằng với tỷ lệ tăng dân số tự nhiên  là gần 16%?

Thứ nhất, Đà Nẵng được thiên nhiên ban tặng những dòng sông rộng lớn hiền hòa và bãi biển trong xanh, quyến rũ, khiến du khách và người nhập cư cảm thấy yêu thích ngay từ lần đầu tiên. Nhưng vẻ đẹp và giá trị “đáng sống” còn nằm ẩn trong khí hậu trong lành, giao thông thuận tiện, các con phố sạch sẽ và sự mến khách của người dân địa phương. Con người Đà Nẵng rất thân thiện, cởi mở và trung thực – đó là một nét văn hóa sâu sắc. Nếu thiếu đi bản sắc đó, Đà Nẵng không thể được coi là một thành phố đáng sống.

Thứ hai, là các mục tiêu về “TP đáng sống” của Đà Nẵng đã được thực hiện thành công đáng kể. Cụ thể, nhiều chính sách xã hội mang thương hiệu riêng như “5 không,” “3 có,” “4 an” đã cải thiện đáng kể cuộc sống của người dân và mang đến một góc nhìn tích cực và thiện chí từ du khách.

Thứ ba, Đà Nẵng gắn liền với hình ảnh một thành phố có môi trường sống trong lành, gần gũi với thiên nhiên, không khói bụi và ô nhiễm. Điều mà các thành phố lớn  như Hà Nội và TP.HCM đang phải đối mặt. Năm 2021, Đà Nẵng đứng đầu cả nước về chỉ số đánh giá kết quả bảo vệ môi trường PEPI 2021. Chỉ số này được Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá dựa trên việc đạt được các mục tiêu và nhiệm vụ bảo vệ môi trường, cũng như mức độ hài lòng của người dân về chất lượng môi trường sống.

Thứ tư, không chỉ chú trọng vào việc sống trong môi trường xanh, Đà Nẵng cũng đẩy mạnh công tác an sinh xã hội, hệ thống y tế và giáo dục. Hiện có 15 bệnh viện công và 6 bệnh viện tư hoạt động tại Đà Nẵng, với tỷ lệ bác sĩ trên 1 vạn dân đứng thứ 2 cả nước, đạt 17,6 bác sĩ trên 1 vạn dân theo thống kê.

Nghị quyết số 43-NQ/TW ngày 24-1-2019 của Bộ Chính trị về “Xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” đã đề ra mục tiêu xây dựng Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế – xã hội lớn của cả nước và Đông Nam Á, đồng thời đảm nhận vai trò quan trọng về giáo dục và đào tạo.

Thứ 5, trong định hướng và kế hoạch phát triển đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045, Đà Nẵng đặt mục tiêu trở thành trung tâm phát triển nguồn lao động chất lượng cao.

Do đó, nếu xét về an sinh xã hội và hạ tầng, Đà Nẵng đứng đầu cả nước và thậm chí có một số ưu điểm hơn so với các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM ở các hạng mục như: mật độ dân số, cơ hội việc làm, chất lượng môi trường sống, hạ tầng giao thông và tiềm năng phát triển theo hướng hiện đại thông minh.

Hạ tầng hoàn hảo cho giải trí và làm việc

Sau 25 năm trở thành một thành phố trực thuộc Trung ương, Đà Nẵng đã phát triển thành một đô thị hiện đại, văn minh và trở thành trung tâm kinh tế quan trọng của miền Trung. Sự tiến bộ đáng kể trong cơ sở hạ tầng đã tạo nền tảng và đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của thành phố sông Hàn.

Nhờ vào việc phát triển hạ tầng giao thông, xây dựng nhiều cây cầu kết nối hai bờ sông Hàn và mở rộng đô thị về phía Đông để phát triển du lịch, Đà Nẵng đã đạt được những bước phát triển đáng kinh ngạc. Chuỗi cây cầu độc đáo kết nối hai bờ sông Hàn đã đặt sông vào trung tâm của quy hoạch đô thị và xóa bỏ hình ảnh khu vực nghèo “quận 3” bên sông như trong quá khứ.

Ngành du lịch đã nhận được sự đầu tư và phát triển mạnh mẽ với nhiều khu nghỉ dưỡng cao cấp và các điểm tham quan nổi tiếng trên toàn thế giới. Đó là InterContinental Danang Sun Peninsula Resort, với danh hiệu nổi bật liên tục nhiều năm liền là “khu nghỉ dưỡng sang trọng hàng đầu thế giới”. Hoặc Sun World Ba Na Hills với các tòa lâu đài tráng lệ, các show diễn nghệ thuật xuất sắc và phong cách du lịch tiên phong, tạo ra kỳ tích như “Cầu Vàng”, gây sốt trên toàn cầu…

Giới chuyên gia đánh giá rằng, Đà Nẵng là một thành phố trẻ, năng động với hạ tầng đô thị, tiện ích sống, y tế, giáo dục, và giao thông được quy hoạch bài bản và hiện đại. Đáp ứng mọi nhu cầu từ sống, làm việc, kinh doanh cho đến giải trí và du lịch của cư dân đa dạng, bao gồm cả giới tri thức, người thành đạt, thượng lưu và người nước ngoài. Bước phát triển tiếp theo của thành phố rất cần những khu đô thị cao cấp, chất lượng tại khu vực ven sông Hàn và Nam Hòa Xuân.

Trong hai năm 2019-2020, Đà Nẵng đã đón hơn 4,43 triệu lượt người nước ngoài đăng ký tạm trú. Tổng số người Hàn Quốc tại Đà Nẵng riêng đã vượt qua con số 11 nghìn người. Đà Nẵng khao khát có một hệ thống hạ tầng đủ quy mô và được nâng cấp liên tục, như là mục tiêu để trở thành một “Singapore mới” của châu Á.

Với những tham vọng lớn hơn, Đà Nẵng đang triển khai đề án xây dựng thành phố thông minh. Đến năm 2025, Đà Nẵng dự kiến sẽ có trung tâm dữ liệu điện toán đám mây, đảm bảo các dịch vụ dữ liệu lớn, bảo vệ an toàn thông tin và dự phòng trong trường hợp thảm họa xảy ra. Thành phố cũng đang triển khai thẻ du lịch thông minh với đầy đủ tiện ích, triển khai học liệu điện tử, phòng thí nghiệm ảo, lớp học thông minh và mở rộng hệ thống bệnh viện thông minh, dịch vụ chăm sóc y tế qua mạng…

Với những tài nguyên vô giá từ thiên nhiên trác tuyệt và lòng hiếu khách của con người, Đà Nẵng là một thành phố ngày càng hiện đại với môi trường sống tốt và môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi… Như Tạp chí Forbes đã từng nhận xét: “Đà Nẵng là điểm đến lý tưởng cho những người quan tâm đến cuộc sống ở nước ngoài”. Đà Nẵng có nhiều ưu điểm để thu hút người nước ngoài đến làm việc, sinh sống và định cư. Đây là một điểm đến hấp dẫn và là nơi mong ước mới của giới tinh hoa, đó là kết quả của sự phát triển không ngừng của thành phố ven sông Hàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *