Năm 2019 với nguồn cung sụt giảm liên tục, thị trường BĐS đang có xu hướng trầm lắng hơn. Vậy đâu là cơ hội dành cho các nhà đầu tư BĐS trong năm 2020? Cùng xem bài phân tích sau để tìm cho mình phương án đầu tư sinh lời tốt nhất.

Theo ông Nguyễn Chí Thanh, Phó chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam: Năm 2019 thị trường BĐS có điểm sáng là các khu đô thị với quy mô lớn, mang tầm cỡ khu vực, được đầu tư xây dựng hạ tầng, tiện ích đồng bộ, mang lại môi trường sống tốt cho người dân. Chính vì vậy, các khu đô thị này dần thu hút được sự quan tâm và đón nhận được luồng cư dân đông đúc. Bên cạnh đó tại các tỉnh lẻ cũng dần xuất hiện các khu đô thị tầm trung với hạ tầng đồng bộ để phục vụ nhu cầu nhà ở cho người dân.

Ông Thanh cho biết, đây chính là hướng đi bền vững cho các chủ đầu tư BĐS lớn, góp phần tạo ra các đô thị vệ tinh với hạ tầng tốt, giá vừa phải, dễ dàng cho người dân sở hữu.

Bên cạnh đó ông Thanh cũng cho biết, thị trường BĐS nghỉ dưỡng năm 2019 cũng có nhiều bước tiến tốt, là điểm sáng trên thị trường. Khi các CĐT đã sẵn sàng mở rộng thị trường tại các tỉnh phía bắc như Quảng Ninh, Hải Phòng, Hòa Bình,… tạo ra các sản phẩm có tầm và tính thanh khoản tốt.

Loại hình BĐS nghỉ dưỡng được đánh ra là bước đầu tư dài hơi, hướng tới lợi nhuận bền vững dài lâu, vì vậy những nhà đầu tư có tầm nhìn ngắn hạn, tập trung đầu tư lướt sóng sẽ không phù hợp với loại hình này.

Ông Thanh nhận định, năm 2019 là một năm khó khăn của các doanh nghiệp BĐS, có rất ít dự án mới được phê duyệt, kéo theo nguồn cung mới đưa vào thị trường cũng bị sụt giảm. Chính vì vậy giá BĐS vẫn ở mức cao và có xu hướng tăng lên. Trong đó, giá BĐS tại tp HCM luôn cao hơn tại Hà Nội bởi lẽ thị trường tp HCM có nhu cầu cao và khả năng hấp thụ sản phẩm BĐS tốt nhưng nguồn cung lại thiếu.

Những lý do khiến cho việc phê duyệt các dự án bị hạn chế bao gồm quỹ đất hạn chế, công tác kiểm tra, rà soát các dự án sai phạm trong những năm qua gặp nhiều khó khăn bởi sự ra tăng bùng phát của quá nhiều dự án. Ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý của các nhà đầu tư và các cơ quan phụ trách phê duyệt nhà nước.

Một minh chứng rõ ràng cho điều này đó là các sản phẩm đạt điều kiện cung cấp ra thị trường đang bị chững lại, đặc biệt là ở Hà Nội và Tp HCM. Tuy nhiên, đây lại là cơ hội để các dự án mới xuất hiện, chuyển dịch về thị trường các tỉnh lẻ, nơi quỹ đất còn rộng rãi và chính sách mở cửa của địa phương. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến thị trường BĐS ở các tỉnh thành vệ tinh trên cả nước có phần sôi động hơn trong thời gian qua.

Theo thống kê của JLL Việt Nam, nguồn cung căn hộ năm 2019 đang ở mức thấp kỷ lục. Cụ thể, Hà Nội có 4.660 căn hộ được mở bán, thấp hơn 65,3% so với quý trước. TP HCM mở bán 4.100 căn hộ, là mức thấp kỷ lực kể từ năm 2014. Sự khan hiếm kéo tới hệ quả giá nhà tăng, mặt bằng giá trung bình của thị trường cũng bị đẩy lên.

Chính vì vậy, với các nhà đầu tư ngắn hạn, vốn nhỏ thì thị trường nhà ở sẽ là đích đến để đầu tư trong năm 2020.