Trong 9 tháng đầu năm 2017 đã có hơn 3,5 ngàn doanh nghiệp bất động sản mới được thành lập. Tăng 62,4% về số lượng và 57,1 về giá trị huy động vốn so với cùng kỳ. Điều này cho thấy sự phát triển mạnh mẽ và bùng nổ của thị trường bất động sản trong năm 2017 và sự nhạy bén của thị trường đón đầu trong năm 2018.

Trong 9 tháng đầu năm đã có hơn 3,5 ngàn doanh nghiệp bất động sản được thành lập mới

       Nếu những doanh nghiệp bất động sản này ra đời phục vụ cho thị trường bất động sản và từ nguồn lực kinh tế mới thì là tín hiệu đáng mừng , nhưng nếu các doanh nghiệp này ra đời xuất phát nguồn lực từ vốn vay từ các ngân hàng thương mại thi đây lại là một mối lo đáng ngại, có thể gây hại cho nền kinh tế cả nước.

       Đặc biệt khi dòng tiền sẽ đổ vào lĩnh vực bất động sản cuối năm có thể sẽ gây bất lợi. Hiện các ngân hàng để tránh rủi ro đã tập trung vào việc cho vay tín dụng với những khách hàng mua để ở.

       Tuy nhiên, vấn đề chúng ta nên quan tâm không phải là dư nợ bất động sản nhiều hay ít mà là nguồn tín dụng bất động sản đầu tư vào đâu? Đầu tư vào các dự án bê trễ mà các ngân hàng không giám sát được dòng vốn đã cho vay trong lĩnh vực bất động sản mới là vấn đề đáng lo ngại.

Các ngân hàng tập trung cho người mua nhà để ở vay

        Nếu nới lỏng tín dụng cho những công trình xây dựng nhà ở cho người có thu nhập trung bình và thấp đang có sức mua tốt thì không lo nhiều về “bong bóng” tín dụng bất động sản.

        Thực tế hiện nay dường như đang có xu hướng phát triển nhanh qua các loại nhà ở cao cấp nên cần phải cảnh báo nguy cơ nếu các ngân hàng thương mại đổ vốn vào phân khúc thị trường này.

             >>        Những thông tin của công ty bất động sản uy tín

       Với số lượng lớn doanh nghiệp bất động sản thành lập mới, cùng dòng vốn FDI chảy mạnh, sẽ tạo ra nhiều nguồn cung mới cho thị trường. Tuy nhiên, việc nhiều doanh nghiệp bất động sản được thành lập cũng là điều… “đáng suy nghĩ”, bởi theo phân tích của các chuyên gia kinh tế, dòng tiền vẫn đang âm thầm chảy vào bất động sản thông qua các con số dư nợ tín dụng được công bố.

       Việc doanh nghiệp bất động sản đăng ký nhiều nhưng chiếm 95% vẫn là doanh nghiệp môi giới bất động sản. 5% còn lại là các công ty địa ốc lớn, mở công ty con để phát triển dự án. Thế nên việc “bùng nổ” doanh nghiệp bất động sản cũng là điều hết sức bình thường, bởi thị trường bất động sản hiện đang phát triển mạnh trở lại. Các chủ đầu tư đang phát triển hàng loạt dự án với hàng ngàn căn hộ.

       Để bán lượng sản phẩm này, cần một đội ngũ bán hàng lớn nhưng sẽ khó khăn nếu nuôi “đội quân” này. Vì vậy, họ sẽ chuyên tâm phát triển dự án, việc bán hàng sẽ giao lại cho những doanh nghiệp môi giới bất động sản…

Trong các doanh nghiệp bất động sản mới thành lập thì 95% là doanh nghiệp môi giới bất động sản

Nguồn:    https://skyrealty.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *